วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

TEACHING EXAMPLES



ตัวอย่างการจัดประสบการณ์



วิทยาศาสตร์ประกอบอาหาร ชั้นอนุบาล 1 เมนู “บัวลอย”


นักเรียนสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสาร เช่น แป้งผสมน้ำแล้วเป็นอย่างไร ได้ประกอบอาหารเมนูต่างๆ ซึ่งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือ และมีการบูรณาการวิชาการต่างๆเข้าไปด้วย ในเมนู “บัวลอย” นักเรียนได้ฉีกใบเตย นวดแป้ง ปั้นแป้งเพื่อฝึกกล้ามเนื้อมือ ได้รู้จักสีที่ได้จากธรรมชาติ เช่น ฟักทอง ใบเตย อัญชัน ดูการคั้นน้ำใบเตยว่าได้น้ำสีอะไร เมื่อประกอบอาหารเสร็จ นักเรียนทุกคนได้รับประทานบัวลอยฝีมือของตนเองจะส่งเสริมให้เด็กได้เรียนรู้การลอย การจม การเปลี่ยนแปลงของแป้งข้าวเหนียวที่จะนำมาทำบัวลอย โดยครูให้เด็กสังเกตลักษณะของแป้งข้าวเหนียว โดยการใช้ประสาทสัมผัส และบอกได้ว่ามีแป้งก่อนที่จะผสมน้ำมีลักษณะเป็นผง มีสีขาว เมื่อนำมาผสมน้ำ จะสามารถปั้นเป็นก้อนกลมๆได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recorded Diary 14

20 November 2019 อาจารย์ให้นักศึกษาออกมานำเสนองานกลุ่มคือสื่อวิทยาศาสตร์ของแต่ละหัวข้อ โดยมีหัวข้อดังนี้  1.จักรกล  2.แสง  3.น้ำ  4.หิ...